Font Size

Profile

Layout

Direction

Menu Style

Cpanel

ประวัติความเป็นมาของกู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง

  • PDF

ประวัติความเป็นมาของกู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง

 

 ด้วยพระราชบัญญัติป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน พ.ศ. 2552 หมวด 4 มาตรา 26 กำหนดให้จัดตั้งหน่วยอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนขึ้นทุกเขตในกรุงเทพมหานครและทุกอำเภอทั่วราชอาณาจักรและระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยหน่วยอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนที่จะขึ้นมานั้นจะมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันบรรเทาอันตรายหรือลดความเสียหายอันเนื่องมาจากสาธารณภัย ภัยทางอากาศ ภัยจากการก่อวินาศกรรมการอพยพประชาชนและส่วนราชการซึ่งรวมหมายถึง การพิทักษ์พื้นที่เขตหลังเพื่อให้สามารถปฏิบัติตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้อย่างถูกต้องตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ รวมทั้งอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนสามารถช่วยเหลือและบรรเทาอันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับประชาชน เพื่อให้เทศบาลมีอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน สนับสนุนช่วยเหลือเทศบาลในภารกิจต่างๆ อาทิ เช่น เพื่อให้อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนได้มีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันบรรเทาอันตรายและความเสียหายอันเนื่องมาจากสาธารณภัยและสามารถปฏิบัติตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้อย่างถูกต้อง ได้คุ้นเคยกับเครื่องมือเครื่องใช้ตลอดจนทราบถึงเทคนิคในการป้องกันบรรเทาอันตรายจากสาธารณภัยสมัยใหม่และเป็นกำลังสำรองของเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนมีเครือข่ายอยู่ในพื้นที่เขตเทศบาลและมีส่วนร่วมในการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนตลอดจนการรายงานข่าวการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ของรัฐในการปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับสาธารณภัยได้อย่างถูกต้องทันต่อเหตุการณ์พร้อมทั้งจะขยายผลเกี่ยวกับงานป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจมากยิ่งขึ้น อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนยังได้เข้ารับการฝึกอบรมจากสำนักงานระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินจังหวัดลำปางกลุ่มงานเวชศาสตร์ฉุกเฉินและนิติเวชโรพยาบาลลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มความรู้ใหม่ๆ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพแก่การปฏิบัติงานเพิ่มมากขึ้นให้เกิดการประสานงานสัมพันธภาพที่ดีระหว่างหน่วยงานของรัฐและพลเรือน เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการช่วยเหลือผู้ป่วย, ผู้บาดเจ็บได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำความรู้ความเข้าใจในการปฐมพยาบาลเบื้องต้นตลอดจนการเคลื่อนย้ายที่ถูกต้องไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในชุมชนของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ศูนย์ อปพร.เทศบาลเมืองเขลางค์นคร (กู้ภัยเบญจรงค์) ได้ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2548 และเริ่มดำเนินการปฏิบัติหน้าที่ครั้งแรกใน วันที่ 21 ธันวาคม 2548 ตั้งอยู่เลขที่ 100 หมู่ 9 ถ.เลี่ยงเมือง ตำบลชมพู อำเภอเมือง จ.ลำปาง ได้รับรองเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 มีการฝึกอบรมสมาชิก อปพร. จำนวน 3 รุ่น ปัจจุบันมีสมาชิก อปพร. จำนวน 40 คน มีรถฉุกเฉินได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานขั้นต้น จำนวน 5 คัน โดยมี

นายชัยณรงค์ วงศ์วิชัย เป็นประธานกรรมการ อปพร. เทศบาลเมืองเขลางค์นคร (กู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง) ได้จัดทำโครงการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บและป่วยฉุกเฉินขั้นต้น ณ จุดเกิดเหตุทั่วทุกพื้นที่ของเทศบาลเมืองเขลางค์นครได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง (กู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง) มีบุคลากรที่สามารถปฏิบัติงานประจำหน่วยบริการ การแพทย์ฉุกเฉินระดับพื้นฐานและปฏิบัติการร่วมกับบุคลากรอื่นในหน่วยบริการการแพทย์ฉุกเฉินระดับสูง 1669 เป็นเบอร์กู้ชีพกู้ภัยหรือที่เรียกกัน EMS สามารถโทรได้ทุกที่ทุกเวลามีไว้รับแจ้งเรื่องอุบัติเหตุและเรื่องการเจ็บป่วยรุนแรง 1669 ให้บริการฟรีสำหรับประชาชนทุกคนไม่ว่ารวยจน (เจ็บเมื่อไหร่ก็โทรมา) ท่าที่มีความประสงค์จะบริจาคสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์หรือวัสดุการปฐมพยาบาลหรือผ้าดิบสำหรับห่อศพติดต่อได้ที่ศูนย์ (กู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง) ดังสโลแกนจิตสาธารณะเสียสละด้วยใจเพื่อรับใช้สังคม ศูนย์รับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมง วิทยุสื่อสารคลีนความถี่ 162.825 , CB-245.825, ช่อง 67 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1669

 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 18 กันยายน 2013 เวลา 00:39 น.

ข่าวกิจกรรมอัมรินทร์

 

หน่วยกู้ภัยเบญจรงค์ร่วมกับหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองเขลางค์นคร ฝึกซ้อมดับเพลิง และ อพยพหนีไฟ ประจำปี 2554

หน่วยกู้ภัยเบญจรงค์ร่วมพิธีเปิดโครงการ ถนนสีขาว วินัยแห่งจารจร

คุณสมใจ วงศ์วิชัย รองประธานกรรมการกู้ภัยเบญจรงค์ ได้เข้ารดนํ้าดำหัว คุณ มัธยม นิภาเกษม ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

หน่วยกู้ภัยเบญจรงค์ร่วมกับเทศบาลเมืองเขลางค์นครออกหน่วยบริการเทศบาลเคลื่อนที่ ณ โรงเรียนบ้านโทกหัวช้าง

ป้ายโฆษณา
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้27
mod_vvisit_counterเมื่อวาน70
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้372
mod_vvisit_counterเดือนนี้2161
mod_vvisit_counterทั้งหมด126976
ขณะนี้คุณอยู่ที่ : ประวัติความเป็นมา